หมอแนะ: 5 วิธีป้องกันสิว หลังออกกำลังกาย

ป้องกันสิว

5 วิธีป้องกันสิวหลังออกกำลังกาย


โดยทั่วไปแล้วการออกกำลังกายเป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกายและก็สุขภาพผิว เพราะว่าจะช่วยเพิ่มเลือดไปเลี้ยงที่บริเวณผิวมากขึ้น ทำให้สาร อาหารออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์ผิวมากขึ้น แต่ว่าในขณะเดียวกันในเวลาที่เลือดไปเลี้ยงเซลล์ผิวมากขึ้น รูขุมขนของเราก็จะมีการเปิดแล้วขยายตัวชั่วคราว ทำให้สำหรับบางคน หลังการออกกำลังกายจึงมักมีปัญหาเรื่องของการอุดตันของสิวตามมาได้ง่าย

วันนี้หมอมีข้อแนะนำสำหรับป้องกันสิวหลังออกกำลังกายมาฝากกันค่ะ

ข้อ 1 สำหรับคนที่แต่งหน้า ควรล้างเครื่องสำอางออกก่อน เพราะขณะออกกำลังกาย รูขุมขนจะเปิดและขยายตัว ซึ่งส่งผลให้น้ำมันจากเครื่องสำอางที่แต้มทาหลั่งไหลรวมตัวกับเหงื่อและแบคทีเรียจนก่อเกิดสิวอุดตันตามมา แต่หากใครไม่อยากล้างเครื่องสำอางออกจริง ๆ หมอแนะนำให้หาเครื่องสำอางที่ไม่มีน้ำมันเป็นส่วนผสม เพื่อใช้แทนระหว่างออกกำลังกายค่ะ

ข้อ 2 สำหรับคนผมยาว ควรรวบผมไปด้านหลังให้พ้นจากใบหน้าระหว่างออกกำลังกาย เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำมันธรรมชาติในเส้นผมหรือว่าจากผลิตภัณฑ์แต่งผม ไปรวมกับเหงื่อและแบคทีเรียซึ่งจะทำให้เกิดสิวตามมา

ข้อ 3 หมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์ใกล้ตัว ซึ่งเรามักสัมผัสจนเผลอนำมาแตะตามใบหน้าของเราระหว่างออกกำลังกาย เช่น เสื่อโยคะ หมวกชกมวย หูฟัง เพื่อลดแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย

ข้อ 4 หลีกเลี่ยงการจับหรือว่าสัมผัสหน้าบ่อย ๆ เพราะว่าอุปกรณ์การออกกำลังกายที่เราใช้ โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกับผู้อื่น มักจะเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย

และข้อสุดท้าย หลังออกกำลังกายเสร็จ ควรล้างด้วยคลีนเซอร์ชนิดอ่อนโยนต่อผิวทุกครั้ง เพื่อล้างคราบน้ำมันและเหงื่อตกค้างบนใบหน้า หน้าอก แผ่นหลัง หรือบริเวณอื่นซึ่งมักเกิดปัญหาสิวอยู่บ่อยครั้ง


 

ข้อมูลโดย : พญ.นฤมล ทองศรีเนียม

เรียบเรียงโดย : Medisci Clinicสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้