เจาะลึก ‘Discovery Pico Laser’ นวัตกรรมเคลียร์ฝ้ากระหลุมสิวลึกถึงจุด

Pico laser

หลุมสิว ฝ้า กระเป็นปัญหาคลาสสิกที่กวนใจอยู่ไม่น้อย หลายคนประหม่าทุกครั้งเมื่อต้องพบปะผู้คนจากนอกบ้าน บ้างก็ไม่รู้จะเตรียมตัวให้ดูดีพร้อมรับโอกาสพิเศษอย่างไรดี อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีนวัตกรรมล่าสุดอย่าง Discovery Pico Laser ซึ่งพัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดดตลอดช่วง 2 - 3 ปีที่ผ่านมาอาจเป็นสิ่งกอบกู้ความมั่นใจของคุณให้กลับคืนอีกครั้ง

สำหรับหลายคนที่ประสบปัญหาแผลบนใบหน้าที่รักษาไม่หาย หรือกำลังตัดสินใจทำเลเซอร์รักษาทว่า… ก็กลัวเจ็บ Medisci Clinic จะพาเจาะลึก ‘ดิสคัฟเวอรี พิโค เลเซอร์’ พร้อมไขข้อสงสัยปัญหาผิวสิวฝ้ากระ รวมทั้งวิธีเตรียมตัวและดูแลตัวเองก่อน-หลังเข้ารับการรักษากันค่ะ ก่อนอื่นเราควรรู้จักสิ่งพื้นฐานที่เรียกว่า ‘Pico Laser’ กันดีกว่า

 

รู้จัก Pico Laser กันก่อน


Pico Laser หรืออีกชื่อที่คุ้นหูในวงการแพทย์อย่าง Picosecond Laser คือเทคโนโลยีเลเซอร์สมัยใหม่ที่ปล่อยคลื่นความเร็วระดับพิโคหรือ 10-12 วินาทีไปยังจุดเป้าหมายให้เกิดการสลายตัวเป็นจุดเล็กละเอียด ซึ่งช่วยฟื้นฟูผิวได้มีประสิทธิภาพในระยะพักฟื้นที่สั้นและเจ็บน้อยกว่าเลเซอร์แบบเดิม ทั้งนี้ ตัว Picosecond Laser เป็นที่รู้จักหลากหลายประเภท ทว่าที่นิยมใช้แพร่หลายมี 4 ประเภท ซึ่งมีความสามารถแตกต่างกัน

ประเภทของ Pico Laser

 • PicoSure: นวัตกรรมเลเซอร์ตัวหนึ่งจาก Cynosure Inc. สหรัฐอเมริกาที่เน้นแก้ปัญหาหมองคล้ำ ฝ้า กระ จุดด่างดำให้จางลง
 • PicoPlus: เทคโนโลยีทรงพลังจากเกาหลีใต้ ซึ่งผสานรูปแบบ Laser Fractional และ Laser Q-switched ช่วยลดริ้วรอยแตกลายและปรับเฉดผิวที่หมองคล้ำให้ขาวกระจ่าง
 • PicoWay: เครื่องเลเซอร์จาก Candela Corporation ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงสำหรับรักษาปัญหาผิวทั่วไปที่พบบ่อย ทั้งยังใช้เทคโนโลยี Functional laser สำหรับกระตุ้นคอลลาเจนให้ผิวหนังยืดหยุ่นและแข็งแรง
 • Pico Discovery: เทคโนโลยี Picosecond Laser จากบริษัท Quanta System ประเทศอิตาลีซึ่งครอบคลุมการใช้รักษาความผิดปรกติบนผิวหนังตามใบหน้าและร่างกายได้หลากหลาย

Pico laser

Discovery Pico Laser คืออะไร


ดิสคัฟเวอรี พิโค เลเซอร์ (Discovery Pico Laser) เป็นนวัตกรรมเครื่องมือเลเซอร์ทางการแพทย์จากอิตาลีที่โดดเด่นด้านการรักษาหลากปัญหาโครงสร้างผิว เช่น สีผิว หลุมสิว ฝ้า กระ รอยแตกลาย แผลเป็น หรือแม้แต่รอยสักทุกเฉดสีก็สามารถลบเลือนให้หายไปในคราวเดียว โดยขั้นแรกแพทย์จะเลือกใช้ความยาวคลื่นแบบ Dual wavelength ทั้งระดับ 532 และ 1,064 นาโนเมตรร่วมกับเทคนิคเฉพาะกับตัวเครื่อง ก่อนยิงคลื่นทรงพลังถึง 800 มิลลิจูล (mJ) ลงใต้ผิวเพื่อแตกเม็ดสีไห้เล็กละเอียดในเวลารวดเร็วราว 0.000000000001 (10-12) หรือ 1 ต่อล้านวินาที (Picosecond) ซึ่งลดโอกาสเกิดผลข้างเคียง และยังช่วยปรับสีผิวที่เข้มให้จางลง หลุมตื้นลงจนเรียบเนียนเสมอ และกระจ่างใสเป็นธรรมชาติ

 

ประสิทธิภาพของ Discovery Pico Laser


ดิสคัฟเวอรี พิโค เลเซอร์ ยังมีประสิทธิภาพในการสร้างปรากฏการณ์ Photoacoustic effect ซึ่งใช้พลังงานสูงเพื่อทลายหมึกและเม็ดสีให้แตกตัวเล็กละเอียดโดยไม่ทำให้เนื้อเยื่อรอบข้างเสียหายในระยะเวลาที่สั้นกว่า เหตุผลนี้เองทำให้ผู้เข้ารับบริการ Discovery Pico Laser สามารถฟื้นตัวหลังทำได้เร็วขึ้น และคงสภาพหลังทำไว้ได้นานเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีเลเซอร์แบบดั้งเดิม


Pico laser

อุปกรณ์ Optibeam II handpiece 2 ชนิด


 1. หัวอุปกรณ์ Fractional HP:สามารถปล่อยคลื่นพลังงานลงชั้นผิว เพื่อปรับโครงสร้างการเรียงตัวของคอลลาเจนใหม่ ซึ่งช่วยลดปัญหาหลุมสิว แผลเป็น รอยแตกลาย และอื่น ๆ
 2. หัวอุปกรณ์ Round HP:ช่วยลดปัญหาผิวเฉพาะจุด เช่น กระ รอยสักที่ลงหมึกเข้มข้นละเอียด รูขุมขน เป็นต้น

Discovery Pico Laser เหมาะกับใคร


เนื่องจากดิสคัฟเวอรี พิโค เลเซอร์จัดเป็นเทคโนโลยีการแพทย์ที่ช่วยลบเลือนปัญหาผิวหลากชนิดได้มีประสิทธิภาพในระยะเวลาอันสั้น การใช้เลเซอร์รักษาผิวชนิดดังกล่าวจึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการ

 • ลบรอยสักทั้งแบบสีเดียวและหลากสี
 • เลือนรอยฝ้า กระ ริ้วรอย สีผิวที่ไม่สม่ำเสมอให้สมดุล
 • ปรับหลุมสิว (Acne Scar) ให้เรียบเนียน

Discovery Pico Laser ลบเลือนรอยสักเราอย่างไรบ้าง


Pico laserPico laserPico laser

 

นอกจาก Picosecond Laser จะช่วยลดริ้วรอย หลุมสิว กระฝ้าให้เลือนจาง เลเซอร์ชนิดนี้ยังตอบโจทย์ผู้ต้องการลบรอยสักหลากเฉดสีทั้งบนใบหน้าและลำตัว ด้วยการปรับความแรง (Peak Power) ความยาวคลื่น (Wavelength) และระยะเวลาการปล่อย (Pulse Duration) ให้เหมาะสมกับสภาพผิวแต่ละคน ก่อนยิงเลเซอร์พลังงานสูงลงชั้นผิว เพื่อให้เม็ดสีรอยสักแตกตัว และค่อยหายไปเมื่อผ่านไป 3 เดือน


การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการรักษา


ก่อนเข้ารับการรักษาปัญหาผิวบนใบหน้าด้วยการทำพิโค เลเซอร์ ควรปฏิบัติตามดังนี้

 • งดรักษาด้วยเลเซอร์ประเภทอื่นและหลีกเลี่ยงสถานที่กลางแจ้งที่มีแดดร้อนจัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์โดยประมาณ
 • งดใช้เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนประกอบของ AHA, BHA, วิตามิน A

ผลข้างเคียงหลังทำ


แม้ว่า Discovery Pico Laser จะมีข้อดีหลากประการที่ช่วยให้ผิวหน้าของคุณสว่างใสกระชับขึ้น ทว่าผลข้างเคียงหลังทำย่อมเป็นสิ่งที่ตามมาอย่างแน่นอน โดยอาการที่เกิดขึ้นมีดังนีั

 • อาจเกิดอาการบวมแดงหลังทำ ซึ่งอาการจะบรรเทาลงเมื่อผ่านหลายชั่วโมง
 • อาจเกิดจุดเลือดเล็ก ๆ ร่วมกับอาการคัน ผิวแห้งและหลุดลอกเป็นขุยราวหลายสัปดาห์ ระหว่างนั้นควรใช้ลมเย็มหรือน้ำแข็งประคบเพื่อบรรเทาบริเวณที่รักษา

ภาพก่อน-หลังทำ Discovery Pico LaserPico laser

ภาพก่อน-หลังรักษาสีผิวที่ผิดปรกติบนใบหน้า


ข้อควรปฏิบัติหลังทำ Discovery Pico Laser


หลังทำ Discovery Pico Laser อาจเกิดอาการบวมเล็กน้อยร่วมกับการเกิดสะเก็ดบนผิว ซึ่งจะหลุดลอกจนหายเป็นปรกติใน 1 - 2 สัปดาห์ ระหว่างนั้นควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของวิตามิน A และ Whitening ซึ่งมีส่วนกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว และใช้ Moisturizer เติมผิวให้ชุ่มชื้น พร้อมปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อยู่เสมอจะช่วยลดความเสี่ยงที่เกิดขึ้นหลังทำเลเซอร์ได้เป็นอย่างดี


แหล่งอ่านเพิ่มเติม:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5367877/


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้