รักษา Food Allergy ถึงต้นตอได้ตรงจุด ด้วยโปรแกรมภูมิแพ้อาหาร

Food allergy

แม้ภูมิแพ้อาหารแฝง (Delayed Food Allergy) มิได้เป็นโรคอันตรายถึงชีวิต ทว่ากลับเป็นภัยเงียบหนึ่งซึ่งกระทบชีวิตคุณอยู่ไม่น้อย น่าตกใจที่ว่ากว่า 70% ของคนทั่วโลกล้วนป่วยเป็นโรคภูมิแพ้อาหารแฝง หรือโรคภูมิแพ้อาหารเรื้อรังจากอาหารที่รับประทานเป็นประจำโดยไม่รู้ตัว บางทีอาการเหล่านี้อาจแสดงตัวให้คุณเห็นและรู้สึกเมื่อเวลาผ่านไปร่วมปี หลายครั้งคุณคงไม่แฮปปี้เมื่อรู้สึกคันตามริมปากและผิวหนังทั่วร่าง บ้างก็หายใจติดขัดไม่โปร่งโล่ง กระนั้นก็เป็นเรื่องใกล้ตัวที่ไม่ยากเกินเยียวยา ซึ่งอาจใช้เวลาเป็นเดือนปีกว่าจะฟื้นคืนสภาพเป็นปรกติ

Medisci Clinic จึงขอเสนอ Food Allergy Program เพื่อตอบโจทย์ Life Balance ด้านสุขภาพของคุณมากขึ้น ด้วยสโลแกนที่ว่า ‘ไม่ใช่แค่บรรเทา... แต่เรารักษาที่ ‘ต้นตอ’


รู้จัก Food Allergy


Food Allergy หรือ ภูมิแพ้อาหาร คือ ภาวะผิดปกติในร่างกายที่เกิดจากการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันต่อสารก่อภูมิแพ้ในอาหารที่รับประทาน ซึ่งมีหลายสาเหตุ เช่น การย่อยอาหารไม่สมบูรณ์ การรับประทานกลุ่มยาปฏิชีวนะและยาลดกรด การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ การรับประทานอาหารเมนูเดิม ๆ หรือแม้แต่ความผิดปกติอื่นในร่างกาย เป็นต้น

เมื่อลำไส้เล็กทำงานบกพร่อง ปล่อยอาหารที่ย่อยไม่สมบูรณ์ผ่านผนังลำไส้เข้าสู่กระแสเลือดในปริมาณมาก ระบบภูมิคุ้มกันจะหลั่งสารฮิสตามีน (Histamine) เพื่อกำจัดสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งก่อเกิดอาการอักเสบเรื้อรังจนนำไปสู่อาการแพ้อาหารในที่สุด


Food allergy VS Delayed Food Allergy


หลายคนคงสับสนว่าอาการแพ้อาหารฉับพลัน (Food Allergy) และภูมิแพ้อาหารแฝง (Delayed Food Allergy) เหมือนและแตกต่างกันอย่างไร ซึ่งเราจะเปรียบเทียบอาการและความไวต่อการตอบสนองของร่างกาย ดังต่อไปนี้

  • Delayed Food Allergy: เป็นประเภทภูมิแพ้อาหารแฝงหรือเรื้อรัง ซึ่งความไวของอาหารที่ทานเข้าไปสามารถเกิดได้ทุกระบบของร่างกาย เช่น เกิดแก๊ส ท้องอืด ท้องเสีย ท้องผูก ปวดท้อง บวมน้ำ น้ำหนักเพิ่ม คลื่นไส้ ไมเกรน นอนไม่หลับ หอบหืด ไซนัสอักเสบ แผลในปาก สิว ผื่นเรื้อรัง เป็นต้น ทั้งนี้การเกิดขึ้นของอาการอาจกินเวลาช้าเป็นชั่วโมง วันหรือสัปดาห์
  • Food Allergy หรือ Anaphylaxis: เป็นโรคที่พบได้น้อยราว 5% โดยทั่วไปมักเกิดขึ้นหลังทานอาหารประมาณ 2 ชั่วโมง ซึ่งมักแสดงอาการรุนแรงเฉียบพลันได้หลากรูปแบบ เช่น เป็นผื่น ลมพิษ คัน อาการบวม วิงเวียนศีรษะ

 

Check Up ตัวเองขั้นต้นได้อย่างไรว่าเรามีภาวะภูมิแพ้อาหารเรื้อรัง


หากเกิดอาการดังกล่าวหลังรับประทานอาหารและอาการกลับฟื้นตัวดีขึ้นหลังเปลี่ยนชนิดของสิ่งที่ทานเข้าไป หรือทานยาเพื่อรักษาอาการแล้วยังไม่หาย นั่นแสดงว่าคุณอาจมีอาการแพ้อาหารเรื้อรัง


แนวทางการรักษา Delayed Food Allergy


แพทย์จะเลือกแนวทางการรักษาอาการภูมิแพ้อาหารเรื้อรังที่มีประสิทธิภาพเฉพาะบุคคล โดยอิงจากความรุนแรงของอาการแพ้ ประวัติการแพ้อาหาร และผลการวินิจฉัยของแพทย์ เพื่อให้คำแนะนำสำหรับหลีกเลี่ยงอาหารซึ่งมีส่วนกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ ร่วมกับใช้หลากหลายวิถีฟื้นฟูระบบย่อยดูดซึมอาหารและขจัดสารพิษและสารกระตุ้นการอักเสบของร่างกาย ให้ร่างกายกลับสู่สภาวะสมดุลจนสามารถรับประทานอาหารที่แพ้ได้อีกครั้ง


Medisci Clinic ขอเสนอบริการ Delayed Food Allergy Program


Medisci Clinic เปิดให้บริการตรวจภูมิแพ้ทางเดินอาหารและทางเดินหายใจแบบเรื้อรังด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์แบบพิเศษผ่านห้องปฏิบัติการจากประเทศสหรัฐอเมริกา เพียงเจาะเลือดเล็กน้อยโดยไม่ต้องอดอาหาร ทว่าควรงดยากลุ่มแก้แพ้ (antihistamine) และยากลุ่มสเตียรอยด์ (Steroid) อย่างน้อย 1 สัปดาห์ก่อนตรวจ พร้อมแนวทางการฟื้นฟูแบบองค์รวมอย่างละเอียดโดยเฉพาะในกลุ่มการแพ้แบบเรื้อรังซึ่งการแพ้แบบทั่วไปอาจไม่พบความผิดปกติ  สามารถติดต่อผ่านช่องทางที่อยู่ด้านล่างได้เลยค่ะ


ข้อมูลสำหรับอ่านประกอบเพิ่มเติม:

https://www.healthline.com/health/allergies/food-allergy-sensitivity-difference#food-allergie


 


Exosome

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้