Gentle MAX Pro บอกลาขน ลดริ้วรอย รักษาเม็ดสีผิดปรกติถึงต้นตอ

Gentle Max Pro

Gentle MAX Pro โปรแกรมบอกลาขน ริ้วรอยและปัญหาเม็ดสีอย่างไรบ้าง


Gentle Max Pro เป็นเลเซอร์จากบริษัทแคนเดลา ประเทศสหรัฐอเมริกา มีความอ่อนโยนต่อผิว มีประสิทธิภาพสูงในการกำจัดขนในทุกสภาพผิวรักษาความผิดปกติของเม็ดสี รักษาความผิดปกติของเส้นเลือดที่ใบหน้าและขาที่มีขนาดไม่เกิน 2.5 mm ลดริ้วรอย โดยเทคโนโลยีนี้จะมีระบบพ่นความเย็นที่ให้ความละเอียดสูง ผสานไปกับลำแสงเลเซอร์ที่มีพลังงานและระยะเวลาการปล่อยแสงเลเซอร์ที่แม่นยำทำให้มีประสิทธิภาพในการรักษาสูง ทำโดยแพทย์Gentle Max Pro

หลักการทำงาน


Gentle Max Pro เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่มีการรวมกันของเลเซอร์ 2 ชนิดเข้าด้วยกัน คือ เลเซอร์ลองพัลส์ นีโอดิเมียม แย็ก (long Pulse Nd: YAG laser) และชนิดเลเซอร์ลองพัลส์อเล็กซานไดรต์ (Long Pulsed Alexandrite Laser) โดย

Long Pulse Nd: YAG laser


มีความยาวคลื่นแสงที่ 1064 nm ให้พลังงานได้ถึง 80 จูล เป็นเลเซอร์ที่ลงลึกและมีความจำเพาะต่อเม็ดสีที่อยู่ที่บริเวณรากขนจึงสามารถกำจัดขนที่เป็นสีดำในทุกสีผิว อีกทั้งยังถูกดูดซับได้ดีโดยเม็ดเลือดแดง จึงสามารถรักษาความผิดปกติของโรคเส้นเลือด เช่น ใช้รักษาเส้นเลือดขอดที่มีขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ (ขนาดไม่เกิน 2.5 mm) และกระตุ้นคอลลาเจนในผิว


Long Pulsed Alexandrite Laser


มีความยาวคลื่นแสงที่ 755 nm ให้พลังงานได้ถึง 53 จูล เป็นเลเซอร์ที่ถูกดูดซับได้ดีต่อเม็ดสีเมลานิน จึงสามารถใช้กำจัดเม็ดสีได้ดีทั้งที่อยู่ในชั้นหนังกำพร้า (epidermis) หนังแท้ (dermis) และในต่อมขน (hair follicle) รวมไปถึงสามารถรักษาอาการผิดปกติของหลอดเลือดชั้นบนผิว จุดกระที่เกิดขึ้นตามวัย และจุดกระที่อยู่บนผิว

โดยทั้งสองพลังงานเลเซอร์จะมีช่วงคลื่นระหว่าง 0.25 100 ms ขณะที่เลเซอร์ทำงานจะมีระบบให้ความเย็นดีซีดี (DCD: Dynamic Cooling Device) ซึ่งเป็นสิทธิบัตรของบริษัทแคนเดลาพ่นความเย็นเพื่อปกป้องผิวชั้นบนก่อนการยิงเลเซอร์ทุกนัด ทำให้ผลการยิงเลเซอร์แต่ละนัดต่อผิวหนังชั้นบนรับการปกป้องอย่างนุ่มนวล ไม่เกิดรอยแดงรอยด่างดำหลังทำเลเซอร์ หลังทำการรักษาด้วยเครื่องเจนเทิลแม็กซ์ โปร (Gentle Max Pro) จะไม่ทำให้เกิดแผล ทั้งยังสามารถทำกิจวัตรประจำวันตามปกติ แพทย์เลือกขนาดของหัวยิงได้ตามบริเวณที่คนไข้เข้ามารักษามีทั้งหมด 9 ขนาดได้แก่ 1.5, 3, 3x10, 6, 8, 10, 12, 15 และ 18 mmโดยแบ่งตามรอยโรคดังนี้

เส้นเลือดขอดบนใบหน้าและขา มีหัวยิงขนาด 1.5, 3, 3x10, 5 mm

  • ลดริ้วรอย: มีหัวยิงขนาด 6, 8, 10 mm
  • กำจัดขน: มีหัวยิงขนาด 12, 15, 18 mm
  • (หัวขนาดยิง 5 mm สามารถใช้รักษาเรื่องเชื้อราในเล็บได้)

Gentle Max Pro

เหมาะกับใคร


 • กำจัดขนถาวร (Permanent Hair Reduction)
 • รักษาริ้วรอยเหี่ยวย่น/การยกกระชับผิว (Wrinkle Reduction/Skin Tightening)
 • รักษากลุ่มเม็ดสีที่ผิดปกติ (Pigmented Lesions) เช่น Lentigine (Age Spot), Solar Lentigine (Sun Spot), Freckle, ฝ้าชั้นบนผิว (Epidermal Melasma)
 • รักษาเส้นเลือดขอด (Vascular vein) ที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 มิลลิเมตร ตามใบหน้าและร่างกาย
 • ขนคุด (Pseudofolliculitis barbae)
 • ตามดุลยพินิจของแพทย์

ข้อควรปฏิบัติในการเข้าการรักษา


กรณียิงกำจัดขน (Hair Removal)

ระยะเวลาในการกำจัดขนใช้เวลาเพียง 10 - 15 นาที ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ต้องการกำจัดขน ก่อนการรักษาควรหยุดกำจัดขนด้วยวิธีอื่น เช่น ถอนขน หรือ Wax ขนก่อนมาทำการรักษา อย่างน้อย 4 สัปดาห์ เพื่อให้ได้ผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ก่อนการรักษาให้โกนขนบริเวณที่จะทำการรักษาให้เหลือตอประมาณ 1 - 2 mm และบริเวณที่การรักษาจะต้องแห้งและสะอาด แล้วจึงยิงเลเซอร์ หลังทำการรักษาหน้าจะตึงหรือบวมแดงบ้าง ให้ใช้ Cool pack ประคบประมาณ 10-15 นาที หรือจนหายแดง หรือบวม

กรณียิงลดริ้วรอย (Wrinkle)

ก่อนการรักษาให้ทำความสะอาดใบหน้าหรือผิวบริเวณที่ต้องการรักษาแล้วเช็ดบริเวณนั้นให้แห้งสะอาดเพื่อให้เลเซอร์ลงสู่ผิวหนังได้ดีที่สุดคนไข้อาจได้กลิ่นไหม้ของขนอ่อนได้บ้างและขนอ่อน ๆ บริเวณหน้าจะไหม้ไปด้วย ซึ่งจะทำให้หน้าเนียนขึ้นหากขนบริเวณหน้ามีเส้นหนาหรือมีจำนวนมาก อาจโกนขนบริเวณนั้นออก เพื่อหลีกเลี่ยงการไหม้ของเส้นขน และแสงเลเซอร์จะลงไปสู่ผิวชั้นในได้ไม่ดีเท่าที่ควรหลังทำการรักษาหน้าจะตึงหรือบวมแดงบ้าง

กรณียิงรักษาความผิดปกติของเม็ดสี (Pigmented Lesion)

ก่อนการรักษาให้ทำความสะอาดใบหน้าหรือผิวบริเวณที่ต้องการรักษาแล้วเช็ดบริเวณนั้นให้แห้ง เพื่อให้เลเซอร์ซึมเข้าผิวหนังได้ดีที่สุดหลังทำการรักษาจะเห็นได้ว่าสีของกระนั้นจะมีสีเข้มขึ้น (Darkening) บางรายอาจมีสะเก็ดบาง ๆ เกิดขึ้นประมาณ 10-14 วัน สะเก็ดจะค่อย ๆ ลอกหลุด หรือจะค่อย ๆ จางลงกลืนไปกับผิว ตามลำดับ และไม่ทำให้ผิวเกิดรอยด่าง โดยคนไข้ห้ามแกะสะเก็ดนั้นออก ควรให้สะเก็ดลอกหลุดไปเอง ในระหว่างนี้ให้บำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ และครีมกันแดดที่มี SPF มากกว่า 30 และหลีกเลี่ยงแสงแดดจัด

กรณียิงรักษาความผิดปกติของเส้นเลือดบนใบหน้าและขา (Facial and Leg Vein)

ในการรักษาเส้นเลือดด้วยเครื่องเลเซอร์เจนเทิลแม็กซ์ โปร (Gentle Max Pro) เหมาะมากกับเส้นเลือดที่มีสีดำ, ม่วงหรือแดง แต่มีขนาดไม่เกิน 2.5 mmก่อนการรักษา หากบริเวณนั้นมีขนให้โกนขนออก เพื่อหลีกเลี่ยงการไหม้ของเส้นขน และแสงเลเซอร์จะลงไปสู่ผิวชั้นในได้ไม่ดีเท่าที่ควรและอาจทำให้ Burn จากเส้นขน

หลังทำการรักษาจะมีแดงหรือบวมเล็กน้อยบ้างเป็นปกติ ให้ใช้ Cool pack ประคบ ประมาณ 10-15 นาที หรือจนหายแดงหรือบวม


ข้อควรระวัง


 1. ไม่สามารถทำการรักษาในเส้นขนที่มีสีขาวหรือพึ่งมีการกัดสีขนมา
 2. ในกรณีที่กัดสีขนมาควรเว้นอย่างน้อย 2 - 4 อาทิตย์ก่อนเข้ามารักษาหรือตามดุลยพินิจของแพทย์
 3. โกนขนในบริเวณที่จะทำการรักษาก่อนทำเลเซอร์กำจัดขนทุกครั้ง เพื่อหลีกเลี่ยงการไหม้ (Burn) ของผิวชั้นนอก เพราะหากไม่โกนขน เลเซอร์จะดูดซับขนของผิวชั้นนอก ทำให้ผิวชั้นนอกเกิดผลข้างเคียงได้ และทำให้แสงเลเซอร์ลงไปสู่ผิวชั้นในได้น้อย ทำให้ไม่ได้ผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพด้วย
 4. ในกรณีทายาชาเพื่อลดอาการเจ็บ ต้องแน่ใจว่าบริเวณที่จะทำการรักษาได้เช็ดยาชาแห้งสนิท เพราะหากเช็ดไม่แห้งจะทำให้เกิดผลข้างเคียงได้
 5. ควรเตรียมบริเวณผิวที่จะทำการรักษาให้สะอาดและแห้งสนิท และไม่ควรใช้Cool Pack ประคบเย็น หรือเครื่องเป่าลมเย็นในระหว่างทำการรักษาเพราะเลเซอร์ชนิดนี้ดูดซับน้ำจะทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ ควรใช้ Cool Pack ประคบเย็น หรือเครื่องเป่าลมเย็นหลังทำการรักษาเสร็จสิ้นแล้วเท่านั้น
 6. ผู้ที่มีประวัติแพ้ความเย็นควรแจ้งแพทย์ก่อนทำการรักษา
 7. คนไข้ที่มีประวัติรับประทานยาที่ต้านการแข็งตัวของเลือด อาหารเสริมธาตุเหล็ก หรือสมุนไพรต่าง ๆ เช่น สารสกัดใบแปะก๊วย, สารสกัดจากโสม และสารสกัดจากกระเทียม ซึ่งอาจทำให้เกิดเส้นเลือดแตกได้ง่าย ควรได้รับคำแนะนำก่อนการรักษาจากแพทย์อย่างใกล้ชิด
 8. คนไข้ที่มีประวัติเกิดแผลเป็นนูนแดง ควรแจ้งแพทย์ก่อนการทำการรักษา

ข้อห้ามในการรักษา


 1. ในคนไข้ที่มีการใส่อุปกรณ์ในร่างกาย เช่น Pacemaker, cardioverters ให้ปรึกษาแพทย์ที่ทำการรักษาอย่างใกล้ชิด
 2. ห้ามทำในคนไข้ทาวิตามิน A หรือทำการรักษาด้วย AHA หรือมีการรับประทานยาที่รักษาสิวประเภท Roaccutane มาก่อน (ถ้าจะทำการรักษาควรงดทานยาดังกล่าวก่อนอย่างน้อย 1-3 เดือนหรือตามดุลยพินิจของแพทย์)
 3. ในกรณีที่กำจัดขน รักษาเส้นเลือดขอด เว้นบริเวณที่มีรอยสัก
 4. ห้ามทำการรักษาในบริเวณที่มีแผลเปิด
 5. ห้ามทำการรักษาในคนไข้ที่พึ่งมีภาวะผิวไหม้จากแดดมา (พึ่งตากแดดแรง ๆ มา หรือพึ่งกลับมาจากการไปทะเล)
 6. ห้ามทำการรักษาในคนไข้ที่มีภาวะแพ้แสง (Photosensitize)
 7. ห้ามทำการรักษาในคนไข้ที่มีการตั้งครรภ์
 8. คนไข้ที่มีประวัติชัก โดยประวัติระบุว่าแสงเป็นตัวกระตุ้น
 9. ในคนไข้ที่มีประวัติรับประทานยาที่ทำให้ไวต่อแสง ให้หยุดยาดังกล่าว 3-5 วัน
 10. คนไข้ที่มีประวัติทานยา Accutane ให้หยุดยาเป็นอย่างน้อย 6 เดือน หรือตามดุลยพินิจของแพทย์

 

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:

https://syneron-candela.com/na/product/gentle-pro-series

http://www.beamed.co.th/patient/th/gentlemax.html-pro-series


 


Exosome

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้