โปรแกรมกำจัดขนถาวรด้วยเลเซอร์ (Gentle Lase)

เจนเทิลเลซ์ (Gentle Lase)


        เป็นเลเซอร์จากบริษัทแคนเดลลา ประเทศสหรัฐอเมริกา มีความอ่อนโยนต่อผิว มีประสิทธิภาพสูงในการกำจัดขนถาวรในคนไข้ผิวค่อนข้างขาว และรักษาปัญหาเม็ดสีผิว โดยเทคโนโลยีนี้จะมีระบบพ่นความเย็นที่ให้ความละเอียดสูงผสานไปกับลำแสงเลเซอร์ที่มีพลังงานและระยะเวลาการปล่อยแสงเลเซอร์ที่แม่นยำทำให้มีประสิทธิภาพในการรักษาสูง โดยไม่เกิดรอยแดงหรือรอยด่างดำหลังทำการยิงเลเซอร์และไม่เกิดบาดแผล ทำโดยแพทย์

 

 

หลักการทำงาน
 
        เจนเทิลเลซ์ (Gentle Lase)เป็นเลเซอร์ลองเพาซ์อเลคซานไดซ์(Long Pulsed Alexandrite Laser) มีความยาวคลื่นแสงที่ 755 nm  ให้พลังงานได้ถึง 53 จูน เป็นเลเซอร์ที่ถูกดูดซัปได้ดีต่อเม็ดสีเมเลานี จึงสามารถใช้กำจัดเม็ดสีได้ดีทั้งที่อยู่ในชั้นหนังกำพร้า (epidermis), หนังแท้ (dermis)และในต่อมขน (hair follicle) รวมไปถึงสามารถรักษาอาการผิดปกติของหลอดหลือดชั้นบนผิว จุดกระที่เกิดขึ้นตามวัย และจุดกระที่อยู่บนผิว อีกทั้งยังกำจัดขนถาวรในคนไข้ที่มีสีผิวค่อนข้างขาว หลังทำการรักษาด้วยเจนเทิลเลซ์(Gentle Lase)  จะไม่ทำให้เกิดแผล ทั้งยังสามารถทำกิจวัตรประจำวันตามปกติ แพทย์เลือกขนาดของหัวยิงได้ตามบริเวณที่ยิงรักษาดังนี้ ขนาด 6,8,10,12,15,18 mm

 

เหมาะสำหรับ

 1. กำจัดขนถาวร (Permanent Hair Reduction)
 2. รักษากลุ่มเม็ดสีที่ผิดปกติ (Pigmented Lesions) *ได้แก่ Lentigine ( Age Spot),Solar Lentigine (Sun Spot),Freckle,Epidermal Melasma
 3. รักษาเส้นเลือดขอด (Vascular vein) ที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 มิลลิเมตร ตามใบหน้าและร่างกาย
 4. ขนคุด (Pseudofolliculitis barbae)
 5. ตามดุลยพินิจของแพทย์

ข้อควรปฏิบัติในการเข้าการรักษา


 • กรณียิงกำจัดขน (Hair Removal) ระยะเวลาในการกำจัดขน เพียง 10-15 นาที ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ต้องการกำจัดขน ก่อนการรักษาควรหยุดกำจัดขนด้วยวิธีอื่น เช่น ถอนขน หรือ Wax ขน ก่อนมาทำการรักษา อย่างน้อย 4 สัปดาห์ 

  ก่อนการรักษา ให้โกนขนบริเวณที่จะทำการรักษาให้เหลือตอ ประมาณ 1-2  mm และบริเวณที่ทำให้แห้งและสะอาด แล้วจึงยิงเลเซอร์ 

  หลังทำการรักษา  จะมีแดงหรือบวมเล็กน้อยบ้างเป็นปกติ ให้ใช้ Cool pack ประคบ ประมาณ 10-15 นาที หรือจนหายแดง หรือบวม • กรณียิงลดริ้วรอย (Wrinkle) 

  ก่อนการรักษา ให้ทำความสะอาดใบหน้าหรือผิวบริเวณที่ต้องการรักษาแล้วเช็ดบริเวณนั้นให้แห้ง เพื่อให้เลเซอร์ซึมเข้าผิวหนังได้ดีที่สุดหากขนบริเวณหน้ามีเส้นหนาหรือมีจำนวนมาก อาจโกนขนบริเวณนั้นออก เพื่อหลีกเลี่ยงการไหม้ของเส้นขน และแสงเลเซอร์จะลงไปสู่ผิวชั้นในได้ไม่ดีเท่าที่ควร 

  หลังทำการรักษา  หน้าจะตึงหรือบวมแดงบ้าง อาจใช้ Cool pack ประคบ ประมาณ 10-15 นาที หรือจนหายแดง หรือบวม  แต่คนไข้จะรู้สึกหน้าตึงอยู่  รูขุมขนจะกระชับขึ้น

 

 • กรณียิงรักษาความผิดปกติของเม็ดสี (Pigmented Lesion) 
          ในการรักษากระ จุดด่างดำและเม็ดสีต่างๆนั้นก่อนการรักษา ให้ทำความสะอาดใบหน้าหรือผิวบริเวณที่ต้องการรักษาแล้วเช็ดบริเวณนั้นให้แห้ง เพื่อให้เลเซอร์ซึมเข้าผิวหนังได้ดีที่สุดหลังทำการรักษา จะเห็นได้ว่า สีของกระนั้นจะมีสีเข้มขึ้น(Darkening)  บางรายอาจมีสะเก็ดบางๆ เกิดขึ้น ประมาณ 10-14 วัน สะเก็ดจะค่อยๆลอกหลุด หรือจะค่อยๆ จางลงกลืนไปกับผิว ตามลำดับ และไม่ทำให้ผิวเกิดรอยด่าง โดยคนไข้ห้ามแกะสะเก็ดนั้นออก ควรให้สะเก็ดลอกหลุดไปเอง ในระหว่างนี้ให้บำรุงผิวด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ และครีมกันแดด ที่มี SPF มากกว่า 30 และหลีกเลี่ยงแสงแดดจัด • กรณียิงรักษาความผิดปกติของเส้นเลือดบนใบหน้าและขา (Facial and Leg Vein) 
          ในการรักษาเส้นเลือดด้วยเครื่องเลเซอร์เจนเทิลเลซ์(Gentle Lase) จะเหมาะมากกับเส้นเลือดที่มีสีดำ, ม่วงหรือแดง แต่มีขนาดไม่เกิน 2.5 mmก่อนการรักษา  หากบริเวณนั้นมีขนให้โกนขนออก เพื่อหลีกเลี่ยงการไหม้ของเส้นขน และแสงเลเซอร์จะลงไปสู่ผิวชั้นในได้ไม่ดีเท่าที่ควร และอาจทำให้ Burn จากเส้นขน แล้วจึงยิงเลเซอร์โดยให้ Distance Gauge ตั้งฉากและยิงติดผิว ในขณะทำเลเซอร์ หลังทำการรักษา  จะมีแดงหรือบวมเล็กน้อยบ้างเป็นปกติ ให้ใช้ Cool pack ประคบ ประมาณ 10-15 นาที หรือจนหายแดง หรือบวม

ข้อควรระวัง

 1. ไม่สามารถทำการรักษาในเส้นขนที่มีสีขาว
 2. ในกรณีที่กัดสีขนมาควรเว้นอย่างน้อย2-4 อาทิตย์ก่อนเข้ามารักษาหรือตามดุลยพินิจของแพทย์
 3. โกนขนในบริเวณที่จะทำการรักษาก่อนทำเลเซอร์กำจัดขนทุกครั้ง  เพื่อหลีกเลี่ยงการไหม้ (Burn)  ของผิวชั้นนอก เพราะหากไม่โกนขน  เลเซอร์จะดูดซับขนของผิวชั้นนอก ทำให้ผิวชั้นนอกเกิดผลข้างเคียงได้ และทำให้แสงเลเซอร์ลงไปสู่ผิวชั้นในได้น้อย ทำให้ไม่ได้ผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพด้วย
 4. ในกรณีทายาชาเพื่อลดอาการเจ็บ  ต้องแน่ใจว่าบริเวณที่จะทำการรักษาได้เช็ดยาชาแห้งสนิท  เพราะหากเช็ดไม่แห้งจะทำให้เกิดผลข้างเคียงได้
 5. ควรเตรียมบริเวณผิวที่จะทำการรักษาให้สะอาดและแห้งสนิท และไม่ควรใช้ Cool Pack ประคบเย็น หรือเครื่องเป่าลมเย็นในระหว่างทำการรักษา เพราะเลเซอร์ชนิดนี้ดูดซับน้ำ จะทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ ควรใช้ Cool Pack  ประคบเย็น หรือเครื่องเป่าลมเย็นหลังทำการรักษาเสร็จสิ้นแล้วเท่านั้น
 6. ผู้ที่มีประวัติแพ้ความเย็นควรแจ้งแพทย์ก่อนทำการรักษา
 7. คนไข้ที่มีประวัติรับประทานยาที่ต้านการแข็งตัวของเลือด อาหารเสริมธาตุเหล็ก หรือสมุนไพรต่าง ๆ เช่นสารสกัดใบแปะก๊วย, สารสกัดจากโสม และสารสกัดจากกระเทียม ซึ่งอาจทำให้เกิดเส้นเลือดแตกได้ง่าย ควรได้รับคำแนะนำก่อนการรักษาจากแพทย์อย่างใกล้ชิด
 8. คนไข้ที่มีประวัติเกิดแผลเป็นนูนแดง ควรแจ้งแพทย์ก่อนการทำการรักษา

ข้อห้ามในการรักษา

 1. ในคนไข้ที่มีการใส่อุปกรณ์ในร่างกาย เช่น Pacemaker, cardioverters ให้ปรึกษาแพทย์ที่ทำการรักษาอย่างใกล้ชิด
 2. ห้ามทำในคนไข้ทาวิตามิน A หรือทำการรักษาด้วย AHA หรือมีการรับประทานยาที่รักษาสิวประเภท Roaccutane มาก่อน(ถ้าจะทำการรักษาควรงดทานยาดังกล่าวก่อนอย่างน้อย 1-3 เดือนหรือตามดุลยพินิจของแพทย์)
 3. ในกรณีที่กำจัดขน รักษาเส้นเลือดขอด เว้นบริเวณที่มีรอยสัก
 4. ห้ามทำการรักษาในบริเวณที่มีแผลเปิด
 5. ห้ามทำการรักษาในคนไข้ที่พึ่งมีภาวะผิวไหม้จากแดดมา(พึ่งตากแดดแรงๆมา หรือพึ่งกลับมาจากการไปทะเล)
 6. ห้ามทำการรักษาในคนไข้ที่มีภาวะแพ้แสง(Photosensitize)
 7. ห้ามทำการรักษาในคนไข้ที่มีการตั้งครรภ์
 8. คนไข้ที่มีประวัติชัก โดยประวัติระบุว่าแสงเป็นตัวกระตุ้น*
 9. ในคนไข้ที่มีประวัติรับประทานยาที่ทำให้ไวต่อแสง ให้หยุดยาดังกล่าว 3-5 วัน*
 10. คนไข้ที่มีประวัติทานยา Accutane ให้หยุดยาเป็นอย่างน้อย 6 เดือน หรือตามดุลยพินิจของแพทย์*
 11. ตามดุลยพินิจของแพทย์
ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่    https://syneron-candela.com/na/product/gentle-pro-series

 ข้อมูลคลินิก เมดดิไซน์ ยินดีให้บริการ Work with Heart 
  Phone : 02-954-9440
           (เวลา 9:00-17:00 น.)
     Mobile : 089-900-6100
    Line : @medisci หรือ คลิก
   ลงทะเบียน : คลิก
Website : www.mediscicenter.com
  Location คลิก
 มีที่จอดรถรองรับ  

 ติดตามสาระน่ารู้ใหม่ๆได้ที่
Facebook: Medisci Anti-Aging

twitter: Medisci Anti-Aging

instagram: medisci

blockdit: คุยกับหมออัจจิมา

Youtube: คุยกับหมออัจจิมา

 
Podbean คุยกับหมออัจจิมา

Spotify คุยกับหมออัจจิมา
 
G
oogle Podcasts คุยกับหมออัจจิมา
 
Apple Podcasts คุยกับหมออัจจิมา
 
Soundcloud คุยกับหมออัจจิมา

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้