ฉีดคีลอยด์ ทำเองได้ไหม ?

ฉีดคีลอยด์ ทำเองได้ไหม ?

          แผลคีลอยด์ (Keloid)  คือ แผลเป็นชนิดหนึ่งที่มีลักษณะนูน และมีขนาดใหญ่กว่ารอยแผลที่เกิดขึ้น สามารถรักษาได้หลายวิธี ซึ่งการฉีดคีลอยด์ ก็เป็นวิธีการรักษารูปแบบหนึ่ง ที่จะใช้การฉีดสารสเตียรอยด์เข้าไปชะลอการทำงานของเซลล์ ซึ่งแพทย์อาจพิจารณาให้รักษาร่วมกับการทำเลเซอร์ ฉายแสง หรือการผ่าตัด แต่หมอไม่แนะนำให้ฉีดเอง เพราะเนื่องจากการฉีดรักษาแผลคีลอยด์ต้องใช้ความชำนาญ ไม่ว่าจะเป็นการฉีดให้ได้ผล ให้รู้สึกเจ็บน้อยที่สุด ปริมาณยาที่ใช้ในการฉีดคีลอยด์ก็มีหลายแบบ มีความเข้มข้นของตัวยาหลายแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็เหมาะกับแผลคีลอยด์ที่แตกต่างกันออกไป และยิ่งไปกว่านั้นคือการฉีดคีลอยด์ต้องใช้เทคนิคทำให้ปลอดเชื้อ ไม่เช่นนั้นแล้วอาจนำไปสู่ภาวะติดเชื้อ แผลที่เป็นอยู่แล้วก็จะแย่ลงยิ่งกว่าเดิม ดังนั้นหมอแนะนำเลยค่ะว่า “ห้ามฉีดคีลอยด์” เอง

แผลคีลอยด์เกิดจากอะไร ?
          เกิดจากภาวะเนื้อเยื่อเจริญเติบโตเกินปกติเห็นเป็นเนื้อนูนหนาในบริเวณ ที่เคยเป็นแผลต่าง ๆโดยจะเกิดหลังจากแผลเหลาานั้นหายดีแล้ว พบได้บ่อยมากทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงอายุแม้จะไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ แต่ก็อาจทำให้รู้สึกเจ็บ คัน ระคายเคือง หรือส่งผลด้านความสวยงามได้

          การรักษา “แผลคีลอยด์” มีหลายแบบ ควรให้แพทย์พิจารณาจะที่สุด การรักษาคีลอยด์ให้มีประสิทธิภาพนั้น แพทย์จะประเมินตามสภาพของแผล และเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมให้ หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับแผลคีลอยด์ ควรพบแพทย์เฉพาะทางด้านนั้น ให้เขารักษาแบบถูกวิธี และปลอดภัยจะดีที่สุดค่ะ

 

 

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our นโยบายความเป็นส่วนตัว  and  นโยบายคุกกี้