เจนเทิลเลซ์ (Gentle Lase)

เป็นเลเซอร์จากบริษัทแคนเดลลา ประเทศสหรัฐอเมริกา มีความอ่อนโยนต่อผิว มีประสิทธิภาพสูงในการกำจัดขนถาวรในคนไข้ผิวค่อนข้างขาว และรักษาปัญหาเม็ดสีผิว โดยเทคโนโลยีนี้จะมีระบบพ่นความเย็นที่ให้ความละเอียดสูงผสานไปกับลำแสงเลเซอร์ที่มีพลังงานและระยะเวลาการปล่อยแสงเลเซอร์ที่แม่นยำทำให้มีประสิทธิภาพในการรักษาสูง โดยไม่เกิดรอยแดงหรือรอยด่างดำหลังทำการยิงเลเซอร์และไม่เกิดบาดแผล ทำโดยแพทย์
หลักการทำงาน
 
เจนเทิลเลซ์ (Gentle Lase)เป็นเลเซอร์ลองเพาซ์อเลคซานไดซ์(Long Pulsed Alexandrite Laser)
มีความยาวคลื่นแสงที่ 755 nm  ให้พลังงานได้ถึง 53 จูน เป็นเลเซอร์ที่ถูกดูดซัปได้ดีต่อเม็ดสีเมเลานี จึงสามารถใช้กำจัดเม็ดสีได้ดีทั้งที่อยู่ในชั้นหนังกำพร้า (epidermis), หนังแท้ (dermis)และในต่อมขน (hair follicle) รวมไปถึงสามารถรักษาอาการผิดปกติของหลอดหลือดชั้นบนผิว จุดกระที่เกิดขึ้นตามวัย และจุดกระที่อยู่บนผิว อีกทั้งยังกำจัดขนถาวรในคนไข้ที่มีสีผิวค่อนข้างขาว หลังทำการรักษาด้วยเจนเทิลเลซ์(Gentle Lase)  จะไม่ทำให้เกิดแผล ทั้งยังสามารถทำกิจวัตรประจำวันตามปกติ แพทย์เลือกขนาดของหัวยิงได้ตามบริเวณที่ยิงรักษาดังนี้ ขนาด 6,8,10,12,15,18 mm
เหมาะสำหรับ
 
1. กำจัดขนถาวร (Permanent Hair Reduction)
2. รักษากลุ่มเม็ดสีที่ผิดปกติ (Pigmented Lesions) *ได้แก่ Lentigine ( Age Spot),Solar Lentigine (Sun Spot),Freckle,Epidermal Melasma
3. รักษาเส้นเลือดขอด (Vascular vein) ที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 มิลลิเมตร ตามใบหน้าและร่างกาย
4. ขนคุด (Pseudofolliculitis barbae)
5. *ตามดุลยพินิจของแพทย์
ข้อควรปฏิบัติในการเข้าการรักษา
 
   1. กรณียิงกำจัดขน (Hair Removal)
ระยะเวลาในการกำจัดขน เพียง 10-15 นาที ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ต้องการกำจัดขน ก่อนการรักษาควรหยุดกำจัดขนด้วยวิธีอื่น เช่น ถอนขน หรือ Wax ขน ก่อนมาทำการรักษา อย่างน้อย 4 สัปดาห์
ก่อนการรักษา ให้โกนขนบริเวณที่จะทำการรักษาให้เหลือตอ ประมาณ 1-2  mm และบริเวณที่ทำให้แห้งและสะอาด แล้วจึงยิงเลเซอร์
หลังทำการรักษา  จะมีแดงหรือบวมเล็กน้อยบ้างเป็นปกติ ให้ใช้ Cool pack ประคบ ประมาณ 10-15 นาที หรือจนหายแดง หรือบวม
   2. กรณียิงลดริ้วรอย (Wrinkle)
 
ก่อนการรักษา ให้ทำความสะอาดใบหน้าหรือผิวบริเวณที่ต้องการรักษาแล้วเช็ดบริเวณนั้นให้แห้ง เพื่อให้เลเซอร์ซึมเข้าผิวหนังได้ดีที่สุด
หากขนบริเวณหน้ามีเส้นหนาหรือมีจำนวนมาก อาจโกนขนบริเวณนั้นออก เพื่อหลีกเลี่ยงการไหม้ของเส้นขน และแสงเลเซอร์จะลงไปสู่ผิวชั้นในได้ไม่ดีเท่าที่ควร
หลังทำการรักษา  หน้าจะตึงหรือบวมแดงบ้าง อาจใช้ Cool pack ประคบ ประมาณ 10-15 นาที หรือจนหายแดง หรือบวม  แต่คนไข้จะรู้สึกหน้าตึงอยู่  รูขุมขนจะกระชับขึ้น
   3. กรณียิงรักษาความผิดปกติของเม็ดสี (Pigmented Lesion)
 
ในการรักษากระ จุดด่างดำและเม็ดสีต่างๆนั้น
ก่อนการรักษา ให้ทำความสะอาดใบหน้าหรือผิวบริเวณที่ต้องการรักษาแล้วเช็ดบริเวณนั้นให้แห้ง เพื่อให้เลเซอร์ซึมเข้าผิวหนังได้ดีที่สุด
หลังทำการรักษา จะเห็นได้ว่า สีของกระนั้นจะมีสีเข้มขึ้น(Darkening)  บางรายอาจมีสะเก็ดบางๆ เกิดขึ้น ประมาณ 10-14 วัน สะเก็ดจะค่อยๆลอกหลุด หรือจะค่อยๆ จางลงกลืนไปกับผิว ตามลำดับ และไม่ทำให้ผิวเกิดรอยด่าง โดยคนไข้ห้ามแกะสะเก็ดนั้นออก ควรให้สะเก็ดลอกหลุดไปเอง ในระหว่างนี้ให้บำรุงผิวด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ และครีมกันแดด ที่มี SPF มากกว่า 30 และหลีกเลี่ยงแสงแดดจัด
   4. กรณียิงรักษาความผิดปกติของเส้นเลือดบนใบหน้าและขา (Facial and Leg Vein)
 
ในการรักษาเส้นเลือดด้วยเครื่องเลเซอร์เจนเทิลเลซ์(Gentle Lase) จะเหมาะมากกับเส้นเลือดที่มีสีดำ, ม่วงหรือแดง แต่มีขนาดไม่เกิน 2.5 mm
ก่อนการรักษา  หากบริเวณนั้นมีขนให้โกนขนออก เพื่อหลีกเลี่ยงการไหม้ของเส้นขน และแสงเลเซอร์จะลงไปสู่ผิวชั้นในได้ไม่ดีเท่าที่ควร และอาจทำให้ Burn จากเส้นขน แล้วจึงยิงเลเซอร์โดยให้ Distance Gauge ตั้งฉากและยิงติดผิว ในขณะทำเลเซอร์
หลังทำการรักษา  จะมีแดงหรือบวมเล็กน้อยบ้างเป็นปกติ ให้ใช้ Cool pack ประคบ ประมาณ 10-15 นาที หรือจนหายแดง หรือบวม
ข้อควรระวัง
 
1. ไม่สามารถทำการรักษาในเส้นขนที่มีสีขาว
2. ในกรณีที่กัดสีขนมาควรเว้นอย่างน้อย2-4 อาทิตย์ก่อนเข้ามารักษาหรือตามดุลยพินิจของแพทย์
3. โกนขนในบริเวณที่จะทำการรักษาก่อนทำเลเซอร์กำจัดขนทุกครั้ง  เพื่อหลีกเลี่ยงการไหม้ (Burn)  ของผิวชั้นนอก เพราะหากไม่โกนขน  เลเซอร์จะดูดซับขนของผิวชั้นนอก ทำให้ผิวชั้นนอกเกิดผลข้างเคียงได้ และทำให้แสงเลเซอร์ลงไปสู่ผิวชั้นในได้น้อย ทำให้ไม่ได้ผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพด้วย
4. ในกรณีทายาชาเพื่อลดอาการเจ็บ  ต้องแน่ใจว่าบริเวณที่จะทำการรักษาได้เช็ดยาชาแห้งสนิท  เพราะหากเช็ดไม่แห้งจะทำให้เกิดผลข้างเคียงได้
5. ควรเตรียมบริเวณผิวที่จะทำการรักษาให้สะอาดและแห้งสนิท และไม่ควรใช้ Cool Pack ประคบเย็น หรือเครื่องเป่าลมเย็นในระหว่างทำการรักษา เพราะเลเซอร์ชนิดนี้ดูดซับน้ำ จะทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ ควรใช้ Cool Pack  ประคบเย็น หรือเครื่องเป่าลมเย็นหลังทำการรักษาเสร็จสิ้นแล้วเท่านั้น
6. ผู้ที่มีประวัติแพ้ความเย็นควรแจ้งแพทย์ก่อนทำการรักษา
7. คนไข้ที่มีประวัติรับประทานยาที่ต้านการแข็งตัวของเลือด อาหารเสริมธาตุเหล็ก หรือสมุนไพรต่าง ๆ เช่นสารสกัดใบแปะก๊วย, สารสกัดจากโสม และสารสกัดจากกระเทียม ซึ่งอาจทำให้เกิดเส้นเลือดแตกได้ง่าย ควรได้รับคำแนะนำก่อนการรักษาจากแพทย์อย่างใกล้ชิด
8. คนไข้ที่มีประวัติเกิดแผลเป็นนูนแดง ควรแจ้งแพทย์ก่อนการทำการรักษา
 
ข้อห้ามในการรักษา
 
1. ในคนไข้ที่มีการใส่อุปกรณ์ในร่างกาย เช่น Pacemaker, cardioverters ให้ปรึกษาแพทย์ที่ทำการรักษาอย่างใกล้ชิด
2. ห้ามทำในคนไข้ทาวิตามิน A หรือทำการรักษาด้วย AHA หรือมีการรับประทานยาที่รักษาสิวประเภท Roaccutane มาก่อน(ถ้าจะทำการรักษาควรงดทานยาดังกล่าวก่อนอย่างน้อย 1-3 เดือนหรือตามดุลยพินิจของแพทย์)
3. ในกรณีที่กำจัดขน รักษาเส้นเลือดขอด เว้นบริเวณที่มีรอยสัก
4. ห้ามทำการรักษาในบริเวณที่มีแผลเปิด
5. ห้ามทำการรักษาในคนไข้ที่พึ่งมีภาวะผิวไหม้จากแดดมา(พึ่งตากแดดแรงๆมา หรือพึ่งกลับมาจากการไปทะเล)
6. ห้ามทำการรักษาในคนไข้ที่มีภาวะแพ้แสง(Photosensitize)
7. ห้ามทำการรักษาในคนไข้ที่มีการตั้งครรภ์
8. คนไข้ที่มีประวัติชัก โดยประวัติระบุว่าแสงเป็นตัวกระตุ้น*
9. ในคนไข้ที่มีประวัติรับประทานยาที่ทำให้ไวต่อแสง ให้หยุดยาดังกล่าว 3-5 วัน*
10. คนไข้ที่มีประวัติทานยา Accutane ให้หยุดยาเป็นอย่างน้อย 6 เดือน หรือตามดุลยพินิจของแพทย์*
11. *ตามดุลยพินิจของแพทย์
 
เรียบเรียงโดย ฝ่ายพัฒนาและวิจัย  แก้ไขข้อมูล 25/11/59
ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
Powered by MakeWebEasy.com