แก้คอดำไม่ยากอย่างที่คิด รวมสาเหตุพร้อมกลเม็ดไขปัญหาถึงต้นตอ

แก้คอดำ ภูมิแพ้

'คอดำ' หลาย ๆ คนไม่ทราบวิธีการดูแลรักษา และยิ่งนานไป ยิ่งดำมากขึ้น ไม่ว่าจะขัดผิว สครับผิว ก็ไม่สามารถทำให้จางลงได้ สามารถแก้ไขอย่างไรได้บ้าง วันนี้คุณหมอมีคำตอบค่ะ


'คอดำ' เกิดจากสาเหตุอะไร


สิ่งแรกเลยก็คือ ต้องหาสาเหตุก่อนว่า “คอดำ” เกิดจากอะไร เพราะอ้วนหรือเปล่า เพราะกลุ่มคนไข้ที่มีปัญหาคอดำ ส่วนใหญ่จะสัมพันธ์กับโรคเบาหวาน และมักพบในคนอ้วนที่มีภาวะเป็นโรคเบาหวาน ซึ่งถือเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง โดยจะลักษณะของผิวหนังที่หนาตัวขึ้น และมีสีคล้ำ มักจะเกิดบริเวณคอและบริเวณหลังคอ จะมีลักษณะดำหนาเหมือนคนมีขี้ไคล หรือบางทีอาจจะพบได้ตามข้อพับแขน ข้อพับขา รักแร้ ขาหนีบ และสามารถพบในคุณแม่ตั้งครรภ์ได้อีกด้วย


แก้คอดำ ภูมิแพ้

รักษาคอดำได้อย่างไร


แนวทางการรักษา หากปัญหาคอดำ เกิดจากผิวหนาตัวขึ้น ก็จะต้องทำให้ผิวบางลง จะมีวิธีรักษาตั้งแต่การขัดเซล์ผิว การเลเซอร์ลดเม็ดสี เลเซอร์กลุ่มผลัดเม็ดสี และอาจใช้การทายาร่วมด้วย ในคนไข้กลุ่มที่เป็นภูมิแพ้ มักพบว่ามีปัญหาข้อพับดำคล้ำ ก่อนทำการรักษาต้องมาดูว่า การอักเสบที่มาจากภูมิแพ้ ผื่นมันหายหรือยัง? มีผื่นมีการอักเสบมีสีแดงผสมอยู่ไหม? หรือว่าหายหมดแล้วเหลือแต่รอยดำ การรักษาก็จะแตกต่างกันไป ถ้ายังมีการอักเสบ มีรอยแดงอยู่ก็อาจจะให้ครีมเพื่อลดการอักเสบลดรอยแดง ถ้าเหลือแต่รอยดำจะใช้กลุ่มยาลดรอยดำหรือเลเซอร์เข้ามาช่วย ถ้าเกิดว่าเป็นกังวลใจ คอดำเห็นชัด ให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง เราจะได้ทำการรักษาอย่างถูกต้องต่อไปค่ะ

 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้