เกิดผมหงอกก่อนวัยอันควร ต้องรับมืออย่างไรดีทำเช่นไรดี ?

ผมหงอก

ผมหงอกก่อนวัย ทำไงดี ?

          ภาวะผมหงอกเป็นอะไรที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เป็น Aging Process แบบหนึ่ง เมื่อเวลาที่เราอายุมากขน ร่างกายของเราจะสร้างเม็ดสีได้น้อยลงโดยเฉพาะในส่วนของเส้นผม ทำให้เกิดเป็น "ผมหงอก" โดยสาเหตุที่ทำให้ผมหงอกก่อนวัย มาจากความเครียดการอักเสบในร่างกาย สารอนุมูลอิสระทำให้เกิดการเสื่อมของเซลล์เร็วขึ้น นอกจากนี้สมดุลของฮอร์โมนต่าง ๆ ก็เป็นสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้มีภาวะ "ผมหงอก" ก่อนวัย และอีกกลุ่มหนึ่งคือกรรมพันธุ์

ผมหงอก

แล้วผมหงอกตามวัยเริ่มเมื่อไหร่ ?
          ผู้มีผมหงอกตามวัยนั้น เกิดจากการเสื่อมสภาพของเซลล์เส้นผม ปกติแล้วชาวเอเชียจะเริ่มมีผมหงอกตั้งแต่อายุเกือบ ๆ 40 ปี ซึ่งเส้นผมจะหงอกเพิ่มขึ้น 10 - 20% ทุก ๆ 10 ปี ถ้าหากคุณมีผม หงอกก่อนอายุประมาณ 40 ก็อาจถือได้ว่าคุณมีผมหงอกก่อนวัย ส่วนชาวตะวันตกจะเริ่มพบผมหงอกตั้งแต่อายุ 35 ปี และชาวแอฟริกัน-อเมริกัน จะพบผมหงอกเมื่ออายุประมาณ 45 ปีขึ้นไป

ผมหงอก

          การดูแลให้ผมหงอกช้าลง สิ่งที่ต้องคำนึงถึงก่อนเลยคือ สารอาหารของ ผมในกลุ่มโฟลิก แอซิด หรือวิตามิน B9 ต้องดูว่าผมของเราได้รับสาร อาหารเหล่านี้เพียงพอหรือไม่ หากต้องการให้ผมดกดำ ก็ควรรับประทานผักใบเขียว ผักโขม ผักจำพวกที่เป็นฝัก รวมไปถึงถั่วงอก อีกหนึ่งสารอาหารที่ จำเป็นคือ ธาตุเหล็ก และ คอปเปอร์ทองแดง ซึ่งจะมีอยู่ในกลุ่มของผักผลไม้ ถ้าหากเราต้องการให้ผมดกดำ ก็จำเป็นที่จะต้องรับประทานอาหารในกลุ่ม เหล่านี้ค่ะ

 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้