Skin Needle Program

การกลิ้งลูกกลิ้งที่มีเข็มเล็กๆ จำนวนมาก (เส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 0.25 ม.ม.) ไปบนผิวหนังด้วยความลึกที่พอเหมาะ จะเกิดแผลเล็กๆ จำนวนมาก จุดมุ่งหมายเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใหม่ในเนื้อเยื่อผิวชั้นหนังแท้ ผสานกับวิตามินและอาหารผิวเฉพาะของ MEDISCI ที่สามารถซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ลึกและได้ผลกว่าการทายาทั่วไป 40 เท่า เสริมประสิทธิภาพการรักษาได้มากขึ้นและรวดเร็ว ร่างกายจะตอบสนองการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อโดยกระตุ้นเกล็ดเลือดให้ปล่อยสารที่เกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด โดยเฉพาะ Growth hormone แล้วกระตุ้นกลไกการสมานแผลอื่นๆ ทำให้เกิดการสร้างและจัดเรียงตัวของคอลลาเจนและอีลาสตินขึ้นใหม่ เมื่อตรวจทางเนื้อเยื่อวิทยา จะพบเห็นจำนวนคอลลาเจนและอีลาสตินเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน


ปัญหาผิวพรรณที่ทำการรักษาด้วย Skin Needle

1.      รักษารอยหลุมจากสิว สามารถกระตุ้นผิวในชั้นที่ลึกกว่า และยังทำลายพังผืดที่ยึดที่รอยหลุดให้หลุดออก ต่างจากรักษาหลุมสิวด้วยเลเซอร์ที่ต้องทำหลายครั้ง เนื่องจากการกระตุ้นคอลลาเจนลงไม่ลึกพอ และเห็นผลจำกัดในกลุ่มคนไข้ที่เป็นรอยแผลลึก

2.      รักษาริ้วรอย ริ้วรอยเหี่ยวย่นตามอายุ เกิดจากการลดลงของคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ผิวพรรณขาดความยืดหยุ่น การฉีดลดริ้วรอยด้วย Botox นั้นได้ผลดีเฉพาะหางตา หัวคิ้วและหน้าผาก แต่ริ้วรอยเล็กๆ อื่นๆ ยังมีข้อจำกัด วิธีการ Skin Needling สามารถลงได้ลึกตามต้องการ และทำด้วยมือแพทย์ จึงควบคุมได้ง่ายกว่าทั้งยังไม่ทำลายผิวหน้าชั้นบนอีกด้วย

3.      รักษาฝ้าลึก การรักษาฝ้าลึกเป็นปัญหาหนักอกของแพทย์และคนไข้ เพราะไม่มีวิธีใดรักษาได้หายขาด 100% แต่พบว่าการรักษาด้วย Skin Needle เมื่อเกิดการซ่อมแซมสร้างเนื้อเยื่อใหม่ ทำให้ฝ้าลึกจางลงได้

4.      Rejuvenation ในคนไข้ที่ทำ Skin Needle หลายๆ ครั้ง พบว่าสภาพผิวโดยรวมดีขึ้น ดูอ่อนเยาว์ลง สังเกตได้จาก รูขุมขนกระชับขึ้น ริ้วรอยเล็กๆ รอบดวงตาดีขึ้น ผิวหน้าขาวใสขึ้น

ขั้นตอนในการทำ Skin Needle

1.      ทำความสะอาดผิวหน้าแล้วทายาชาทิ้งไว้ 30-45 นาที

2.      เช็ดยาชาออก แล้วทำความสะอาดผิวหน้าด้วยแอลกอฮอล์ หรือน้ำยาฆ่าเชื้ออื่นๆ

3.      เริ่มทำการรักษาด้วยลูกกลิ้ง ทั่วบริเวณใบหน้าเบาๆ ใช้เวลาประมาณ 25 นาที ต่อการรักษา 1 ครั้ง

4.      หยอดตัวยาหรืออาหารผิวไปพร้อมๆ กับการไถลูกกลิ้ง เพื่อให้ตัวยาซึมผ่านรูเล็กๆ เข้าไปได้ทั่วถึง

5.      ใช้ Gauge หรือสำลี ชุบ NSS (แช่เย็น) แปะทั่วใบหน้า เพื่อลดอาการปวดแสบร้อน ประมาณ 15 นาที

6.      ขั้นสุดท้ายทาทับด้วยครีมบำรุง ครีมสมานผิวหรือครีมลดอาการอักเสบ มักทำซ้ำทุก 2-4 อาทิตย์ จนกว่าจะได้ผลที่พอใจ โดยเฉลี่ยจะประมาณ 4-6 ครั้ง

การดูแลผิว หลังทำ Skin Needle

1.      ไม่ควรล้างหน้าหลังทำประมาณ 3 ชั่วโมง ควรล้างมือให้สะอาดก่อนจับใบหน้าหลังทำ

2.      อาจจะมีอาการปวดแสบร้อนที่ผิวหน้าได้ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง แก้ไขโดยรับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบ เสริมได้

3.      สามารถทาครีมกันแดด ได้ในวันรุ่งขึ้น (เว้นกรณีแพทย์สั่งห้าม)

ผลข้างเคียงจากการทำ Skin Needle พบน้อยมาก เพราะการรักษาด้วยเทคนิคนี้ ไม่ทำลายผิวหน้าชั้นหนังกำพร้า ไม่มีผลข้างเคียงร้ายแรง เหมาะกับทุกสภาพผิว หลังทำอาจพบอาการต่างๆ ดังนี้

1.      เจ็บปวดบ้างเล็กน้อยขณะทำ และหลังทำอาจปวดแสบร้อนที่ผิวหน้าได้ และจะดีขึ้นภายใน 1-3 ชั่วโมง

2.      ผิวหน้าจะเริ่มแดง (มากน้อยแล้วแต่สภาพสีผิว) ประมาณ 1-3 วัน

3.      ผิวจะเริ่มแห้ง ตกสะเก็ด และลอกออก หลังทำวันที่ 3 สามารถใช้ครีมสมานผิว ครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวได้

 

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้