หมอแนะ: ไขปัญหานอนไม่หลับ! 9 วิธีช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น

วิธีช่วยให้นอนหลับ

9 วิธี ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น


ภาวะหลับเป็นภาวะที่เราได้พักผ่อนทั้งร่างกายและจิตใจ ร่างกาย ฮอร์โมนต่าง ๆ รวมไปจนถึงหัวใจและชีพจร ก็เหมือนเป็นช่วงเวลาที่ได้กลับเข้าสู่สมดุล ส่วนจิตใจในตอนที่เราหลับ เป็นสภาวะที่ร่างกายรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ในแต่ละวันมาเก็บไว้เป็นความทรงจำ

ดังนั้นในช่วงเวลาที่หลับ ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่สภาพจิตใจได้ผ่อนคลาย และเป็นเหมือนช่วงเวลาที่ร่างกายได้แก้ไขปัญหาต่าง ๆ


ผลกระทบจากการนอนไม่หลับ


สภาวะที่นอนไม่หลับ นอกจากทำให้เกิดอาการเหนื่อยเพลียแล้ว ยังส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานได้ ความจำอาจจะลดลง ความสามารถในการที่เราจะโฟกัสหรือมีสมาธิกับสิ่งต่าง ๆ ก็จะน้อยลง ความสามารถในการคิด การตัดสินใจแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ก็จะช้าลงไปด้วย

นอกจากนี้ทางด้านจิตใจ มีการศึกษายืนยันว่าคนที่นอนไม่หลับ จะส่งผลทำให้อาการวิตกกังวล และอาการซึมเศร้าแย่ลงได้


วิธีช่วยให้นอนหลับ

สาเหตุของการนอนไม่หลับ


สาเหตุของการนอนไม่หลับโดยทั่วไปก็มักจะเกิดจากความวิตกกังวล ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ในชีวิต การเปลี่ยนงาน การย้ายบ้าน หรือการที่จำเป็นจะต้องแก้ไขปัญหาอะไรต่าง ๆ ในชีวิตมากมายในช่วงนั้น ผู้สูงอายุมีโอกาสที่จะนอนไม่หลับมากกว่าบุคคลทั่วไปเนื่องจากฮอร์โมนที่ลดลง นอกจากนี้โรคบางอย่างที่ผู้สูงอายุมักเป็นส่งผลกระทบต่อการนอนอย่างมาก ยาบางชนิดที่จำเป็นต้องรับประทานเป็นประจำ ก็มีโอกาสที่จะทำให้คุณภาพการหลับแย่ลงได้ ถ้าเรารู้สึกว่าช่วงนี้เริ่มนอนไม่ค่อยหลับก็ควรที่จะปรับสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ให้เอื้อต่อการนอน


9 วิธีช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น


  1. เข้านอนและตื่นนอนให้เป็นเวลา เพื่อไม่ให้นาฬิกาชีวภาพ (Biological Clock) ในร่างกายผิดเพี้ยนไป
  2. ไม่นอนกลางวัน หากจำเป็นควรแค่งีบสั้น ๆ 
  3. ไม่ควรนำงานเข้าไปทำในห้องนอน เนื่องจากมีผลให้เราเคยชินคิดว่าห้องนอนคือห้องทำงานซึ่งส่งผลให้สมองตื่นตัว
  4. ควรจะมีการเตรียมตัวก่อนเวลานอนอย่างน้อย 30 นาที เพื่อที่เราจะได้มีความเตรียมพร้อม
  5. สวมเสื้อผ้าใส่สบาย ๆ 
  6. งดทำกิจกรรมที่ตื่นเต้นก่อนเวลานอน
  7. ไม่ควรรับประทานอาหารมื้อใหญ่ อย่างน้อย ๆ 3 ชั่วโมงก่อนเวลานอน
  8. การออกกำลังกาย ช่วยทำให้คุณภาพการหลับดีขึ้นได้ แต่ถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายอย่างหักโหมในช่วงเวลาก่อนนอน
  9. ที่สำคัญเลยก็คือ ควรจะงดชากาแฟ แล้วก็ยาที่อาจจะกระตุ้นทำให้นอนไม่หลับได้

ควรใช้ยานอนหลับเข้าช่วยหรือไม่


สำหรับการใช้ยานอนหลับก็ถือเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยได้ แต่จำเป็นต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น หลายคนพยายามหาซื้อยานอนหลับนำมาใช้เอง อันนี้ไม่ถูกต้องแล้วก็อันตรายมาก

เมื่อไหร่ที่เราควรจะต้องไปพบแพทย์ เมื่อเราเริ่มสังเกตว่าอาการนอนไม่หลับ เริ่มส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน ยกตัวอย่าง เช่น ส่งผลกับความจำ เริ่มส่งผลกับคุณภาพการทำงาน หรือว่านอนไม่หลับต่อเนื่องเกิน 1 สัปดาห์ จริง ๆ ควรที่จะไปพบคุณหมอข้อมูลโดย: พญ.ณิชา ตั้งภาพงษ์

เรียบเรียงโดย: Medisci


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้