โปรแกรมตรวจหาความเสี่ยงโรคมะเร็ง 12 ชนิดแบบไวพิเศษ

        มะเร็งระยะเริ่มแรกมักไม่แสดงอาการให้เห็น การตรวจต้องอาศัยตัวบ่งชี้มะเร็ง ซึ่งเป็นสารชีวโมเลกุลที่หลั่งออกมาจากก้อนเนื้องอกเข้าสู่กระแสเลือด โดยใช้ค่าพารามิเตอร์ต่างๆค้นหาก่อนที่มะเร็งจะกระจายลุกลามไปที่อื่น Biomarker C12 Test สามารถตรวจหาตัวบ่งชี้มะเร็งทั้ง 12 ชนิดในเวลาเดียวกัน ได้แก่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ ทวารหนัก ตับอ่อน ตับ ปอด ต่อมลูกหมาก เต้านม รังไข่ กระเพาะอาหาร หลอดอาหารส่วนบน ไทรอยด์ และกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งผลการตรวจมีความถูกต้องและแม่นยำสูง ช่วยคัดกรองผู้ที่มีความเสี่ยงแต่ยังไม่แสดงอาการได้

        โดยจะเป็นประโยชน์มากขึ้นเมื่อทำการตรวจร่วมกับวิธีต่างๆ เช่น อัลตราซาวน์ แมมโมแกรม , 64-slice CT, PET-CT มะเร็งระยะเริ่มแรกมักไม่แสดงอาการให้เห็น การตรวจต้องอาศัยตัวบ่งชี้มะเร็ง ซึ่งเป็นสารชีวโมเลกุลที่หลั่งออกมาจากก้อนเนื้องอกเข้าสู่กระแสเลือด โดยใช้ค่าพารามิเตอร์ต่างๆค้นหาก่อนที่มะเร็งจะกระจายลุกลามไปที่อื่น ในอดีตการตรวจเลือดเพื่อหาตัวบ่งชี้มะเร็ง 1 ชนิด ต้องรอผลนาน ราคาสูง ขณะที่ความแม่นยำต่ำ

        ปัจจุบันมีการพัฒนาเทคโนโลยีขั้นสูง จากงานวิจัยของดร.ชิป เพทริคอยน์และแลนซ์ ริออทตาจากสถาบันรหัสโปรตีนทางพันธุกรรม โดยความร่วมมือของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาและสถาบันโรคมะเร็.แห่งสหรัฐอเมริกา ดร.แดเนียล ชา จากมหาวิทยาลัยจอห์นออพคินส์ และดร.จอร์จ ไวท์ จากวิทยาลัยแพทย์อีสเทิร์นเวอร์จิเนีย ได้ค้นพบว่าชุดโปรตีนตัวบ่งชี้มะเร็งหลายๆประเภท ให้ค่าทำนายการเกิดเซลล์มะเร็งสูงกว่าตัวบ่งชี้มะเร็งเพียงประเภทเดียวอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเพื่อคัดกรองคนไข้มะเร็งออกจากคนไข้ปกติ Protein Chip ของ Biomarkers เป็นเทคโนโลยีทางชีวภาพใหม่ล่าสุด เพื่อตรวจหาเซลล์มะเร็งมากกว่า 10 ประเภทจากตัวบ่งชี้มะเร็งทั้ง 12 ชนิดในเวลาเดียวกัน

 

 

        สามารถวิเคราะห์หาเซลล์มะเร็งได้หลายประเภท ได้แก่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ ทวารหนัก ตับอ่อน ตับ ปอด ต่อมลูกหมาก เต้านม รังไข่ กระเพาะอาหาร หลอดอาหารส่วนบน ไทรอยด์ และกระเพาะปัสสาวะ มีความไวพิเศษและจำเพาะสูง ได้ผลเร็ว ให้รายละเอียดสูงและประหยัดค่าใช้จ่าย ทำให้การตรวจความเสี่ยงมะเร็งเป็นเรื่องที่ใครๆก็สามารถตรวจได้ การตรวจบ่งชี้มะเร็งเบื้องต้นด้วย Biomarker C12 ช่วยคัดกรองผู้ที่มีความเสี่ยงมะเร็งแต่ยังไม่แสดงอาการ เป็นการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งที่มีประโยชน์ต่อการรักษาและช่วยในการตรวจพบเซลล์มะเร็งได้ตั้งแต่ระยะแรกเริ่มอย่างทัน ท่วงที ช่วยให้สามารถพบปัญหาก่อนที่เซลล์มะเร็งจะลุกลามยากเกินแก้ไขและยิ่งเป็นประโยชน์มากขึ้นเมื่อทำการตรวจวิเคราะห์ควบคู่กันกับวิธีการต่างๆเช่น อัลตร้าซาวด์ เมมโมแกรมและ PET-CT

การตรวจวิเคราะห์ด้วยตัวบ่งชี้มะเร็งหลายๆประเภท จะให้ความไวพิเศษและจำเพาะสูงกว่าการตรวจวิเคราะห์ด้วยตัวบ่งชี้มะเร็งเพียงประเภทเดียว

ตัวบ่งชี้ชนิดของมะเร็งค่าความไวคำความจำเพาะ
PSAต่อมลูกหมาก65%35%
ใช้ตัวบ่งชี้หลายๆตัวต่มลูกหมาก(1)83%97%
CA15.3เต้านม23%69%
ใช้ตัวบ่งชี้หลายๆตัวเต้านม(2)93%91%
CA125รังไข่35%98%
ใช้ตัวบ่งชี้หลายๆตัวรังไข่(3)100%95%

ตัวบ่งชี้มะเร็ง 12 ชนิดที่สัมพันธ์กับการเกิดโรคมะเร็งประเภทต่างๆ

ลำดับตัวบ่งชี้สัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งที่อวัยวะ
1CA19.9ลำไส้ใหญ่,ตับอ่อน,ตับ,กระเพราะอาหาร,หลอดอาหารส่วนบน
2AFPตับอ่อน,ตับ,กระเพราะอาหาร
3CEAลำไส้ใหญ่,ตับอ่อน,ตับ,กระเพราะอาหาร,ปอด
4CA242ตับอ่อน,ทวารหนัก
5β-HCGตับ, รังไข่, ปอด
6HCGปอด
7CA153ตับ, รังไข่, ปอด, ทวารหนัก, เต้านม, กระเพาะอาหาร
8f-PSAต่อมลูกหมาก
9PSAต่อมลูกหมาก
10NSEปอด
11CA125รังไข่, ตับอ่อน, ตับ, กระเพาะอาหาร
12Ferritinตับ, เต้านม
Powered by MakeWebEasy.com